<style>.jsVisible, .caret, .caret-down, .caret-up,.caret-left, .caret-right { display: none; } .noscript { display: block; }</style>
Which grapes do you choose?

In addition to the favorable nature of soil and climate, want to produce famous wines, people also have to pay attention to the selection of grapes, care, fertilization.

Chọn giống nho nào cho từng loại vang?

Đăng bởi Admin | Ngày đăng : 07/12/2011

Chọn giống nho

Ngoài việc thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng và khí hậu, muốn sản xuất được loại rượu vang nổi tiếng, người ta còn phải chú trọng đến việc chọn giống nho, săn sóc, chăm bón…

Cây nho thuộc loại cây leo, họ than thảo, cho quả cho đến gần 50 năm sau. Mùa thu hoạch vào những tháng 8, 9.

  • Khí hậu lạnh thì quả nho có hàm lượng đường thấp nhưng nhiều hương thơm.
  • Khí hậu nóng thì quả nho có hàm lượng đường cao nhưng ít hương thơm.
  • Nhiều nắng thì hàm lượng đường cao, rượu ngọt.
  • Nắng ít thì hàm lượng đường thấp, rượu có độ chua cao.
  • Cây nho càng về già thì ra quả ít dần nhưng chất lượng cao.

Hiện nay có đến hàng ngàn giống nho thuộc chủng loại nho châu Âu. Nhưng tại Pháp thì người ta chỉ chọn 136 loại thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của từng vùng. Đây là những giống nho quý, phần nhiều nếu đem trồng ở những nơi khác thì không phát huy được đặc tính. Những giống nho này có vỏ màu tím, xanh nhạt hoặc đen.

Sau đây là một số giống nho quý đã tạo nên nhiều thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp:

Vùng

Giống nho

Loại Vang

Bordeaux

Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec, Petit verdot, Carmenère, Cabernet Franc

Đỏ           

Semilion, Muscadelle, Sauvignon Blanc

Trắng

V.du Rhône

Marsanne, Rousanne, Viognier, Syrah, Grenache, Mourvèdre, Clairette

Đủ 4 loại

Languedoc & Roussillon

Carignan, Macabeu, Mauzac, Chenin, Chardonnay, Ugni blanc…

Đủ 4 loại

Val de Loire

Gamay, Cot, Grolleau, Pinot Gris, Chenin, Sauvignon

Đủ 4 loại

Bourgogne & Beaujolais

Chỉ dùng Chardonnay và Aligoté

Trắng

Pinot Noir và Gamay

Đỏ

Champagne

Chỉ dùng 3 loại Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay

Sủi tăm

Sud-Ouest

Sémillon, Muscadelle, Tannat, Fer…

Đủ 4 loại

Provence

Cinsaul, Tibouren, Mourvèdre, Rolle

Không sản xuất

Corse

Vermentiono, Niellucio, Sciacarello…

Sủi tăm

Alsace

Gewurztraminer, Tokay, Muscatg d’Alsace

Chủ yếu vang trắng

Jura & Savoie

Trouseau, Poulsard, Savagnin, Altesse, Gringet, Persan…

Chủ yếu vang trắng

 

Rượu vang là thức uống truyền thống từ lâu đời của người châu Âu dùng trong bữa ăn. Nhưng nay thì khắp nơi trên thế giới, giới trung lưu cũng đã có thói quen uống rượu vang trong bữa ăn, nhất là trong những dịp tiệc tùng đều có mặt rượu vang. Do đó trong các nhà hàng gần như đều có bán rượu vang.

Qua phân chất, trong rượu vang có nhiều thành phần:

  1. Nước: 85 – 92%
  2. Cồn: 8 – 15%, tạo độ nồng
  3. Đường: Từ vài gam đến vài chục gam/lít, tạo độ ngọt.
  4. Tannin: Tạo độ chát.
  5. Chất hữu cơ: Phenol, Este, Aldehyt, Ceton, tạo hương thơm.
  6. Chất acid: Citric, Lactic, Malic, Tartanic, tạo độ chua.
  7. Muối khoáng và Protein: chất bổ dưỡng.

Rượu vang được phân loại theo:

  1. Màu sắc: Đỏ, trắng, hồng.
  2. Hàm lượng đường:
  • Vài gam/lít (Dry)
  • Khoảng 10 gam/lít (Medium)
  • Vài chục gam/lít (Sweet)

Riêng đối với vang sủi tăm thì với hàm lượng đường nói trên được gọi là: Brut (Dry), Demi Sec (Medium) và Doux (Sweet).

  1. Độ cồn:
  • 8 – 10,5o (Light Bodied)
  • 11 – 12,5o (Medium Bodied)
  • 13 – 15o (Full Bodied)
  1. Độ bọt:
  • Không bọt (Still Wine)
  • Có bọt (Sparkling Wine)
  1. Hương vị:
  • Vang bàn (Table Wine): 12o
  • Vang khai vị (Aromatised Wine): 16 – 18o
  • Vang cường hóa (Fortified Wine): 18 – 20o

nut-zalo nut-zalo